เช็คลิสต์ความต้องการซื้อรถคันแรก เลือกเป็นรถมือสองดีไหม

เช็คลิสต์ความต้องการซื้อรถคันแรก เลือกเป็นรถมือสองดีไหม

การซื้อรถคันแรกโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนหลายคนคิดหนักว่าจะเลือกขับรถใหม่ป้ายแดงหรือถอยรถมือสอง มาใช้งานดี เชื่อว่าทุกคนอยากมีรถคันแรกเป็นรถใหม่ป้ายแดงกันทั้งนั้น สำหรับคนที่มีเงินเก็บ มีเงินใช้มากพอไม่ได้มีภาระที่รับผิดชอบมากนัก การถอยรถป้ายแดงสักคันก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับคนที่มีภาระที่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายหลายด้านอยู่แล้ว ก็คงเป็นเรื่องที่หนักหนาเอาการหากจะซื้อรถยนต์ไว้ใช้สักคัน เพราะนั่นแปลว่ารายจ่ายในแต่ละเดือนต้องเพิ่มขึ้น แต่ก็ใช่ว่าไม่ใช่ว่าจะทำให้คนที่อยากมีรถคันแรกหมดหนทางขนาดนั้น เพราะว่าแม้จะไม่มีกำลังพอที่จะซื้อรถใหม่แต่ก็ยังพอมีหนทางที่จะมีรถเป็นของตัวเองได้ ตลาดรถยนต์มือสองช่วยเติมเต็มความฝันที่จะทำให้เรามีรถคันแรกได้ หากเรามีการวางแผนดี ๆ ก็จะสามารถคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้เป็นภาระหนักมากจนเกินไป และยังได้รถมาไว้ใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

เช็คงบประมาณการเงินในกระเป๋าว่าจ่ายไหวแค่ไหน

ในสังคมไทยการซื้อรถมือสองค่านิยมอาจจะทำให้รู้สึกไม่ค่อยดี จะให้ดีต้องเป็นรถใหม่เท่านั้น นี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิดและมอง แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วสิ่งที่สังคมให้ความนิยมกับสิ่งที่เราคิดอาจจะไม่ได้เหมือนกันเสมอไป หากวันนี้ยังมีภาระมาก ความฝันที่จะมีรถก็คงวนเวียนอยู่ในตัวเราตลอดและความจำเป็นในการใช้รถก็มี ถ้าให้รอวันที่เราเก็บเงินได้พอที่จะซื้อรถป้ายแดง แล้วเมื่อไหร่ที่จะมีรถใช้ ในเมื่อเรามีกำลังที่จะซื้อ รถมือสอง ได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเก็บเงินเพิ่ม และไม่ทำให้เราเหนื่อยมากจนเกินไป และรถมือสองตอบสนองความต้องการของเราได้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะลังเลอีกต่อไปว่าจะซื้อรถป้ายแดงหรือรถมือสองดี ในวันนี้หากเรากัดฟันออกรถใหม่ป้ายแดงแล้วผ่อน ๆ ไปไม่นานจ่ายไม่ไหวสุดท้ายก็หลุดมือเราอยู่ดี ในวันที่เรายังไม่พร้อมเหมือนคนอื่น ก็ควรเลือกซื้อตามกำลังของเรา การจ่ายแบบสบาย ๆ และมีรถใช้งานนั้น ทำให้มีความสุขและความสบายใจในการใช้รถมากกว่า

เปรียบเทียบราคาระหว่างรถมือสองกับรถใหม่

ให้หาข้อมูลเปรียบเทียบรุ่นรถที่ใกล้เคียงหรือเป็นรุ่นเดียวกัน บางทีจะพบว่าราคารถมือสองถูกกว่าราคารถใหม่ถึง 50 % นั่นคือความแตกต่างที่การซื้อรถมือสองได้เปรียบกว่า เพราะทำให้เราเหลือเงินไว้ใช้กับความจำเป็นส่วนอื่นของชีวิตได้ ดังนั้นในเมื่อเรามีทางเลือกที่ดีกว่า ทำไมไม่ลองหันมาดูตลาดรถมือสอง ดีไม่ดีถ้าดูสภาพรถเป็น อาจได้รถมือสองในสภาพใหม่เหมือนรถป้ายแดงเลยก็เป็นได้

เหตุผลประกอบข้ออื่น ๆ ที่ต้องการซื้อรถ

เหตุผลหลักในการซื้อรถนอกจากเพื่อเอาไว้ใช้งานแล้ว อาจจะมีเหตุผลอื่นอีกหลายเหตุผลขึ้นอยู่แต่ละคนไป เช่น อยากเอาไว้แต่ง เอาไว้สะสม ซื้อเพราะชอบรูปโฉม แต่สำหรับมือใหม่ที่ขับรถยังไม่คล่อง จะถอยรถคันแรกใจนึงก็อยากได้รถอีกใจนึงก็ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะขับแล้วล่ะก็ การเลือกรถคันแรกเป็นรถมือสอง ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเพราะอย่างน้อยที่สุดเราได้ความสบายใจ ขับรถมือสองไม่ต้องกังวลว่าจะมีรอยขีดข่วน ขับแบบสบายใจไม่ต้องเกร็งทุกครั้งว่าจะชนไหม จะขูดกับสิ่งกีดขวางหรือเปล่า ใช้รถมือสองให้คล่อง ขับจนชำนาญก่อนแล้วค่อยไปถอยรถใหม่ป้ายแดงก็ยังไม่สาย

การซื้อรถคันแรกควรตัดสินใจจากเหตุผลและความคุ้มค่า สิ่งที่เป็นค่านิยมของสังคมบางครั้งก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น ค้นหาความต้องการที่แท้จริงของตนเองให้พบ ถ้ารถมือสองตอบโจทย์ทุกข้อ ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องรอเวลาเพื่อเก็บเงินให้พอที่จะดาวน์รถใหม่ป้ายแดงให้เสียเวลาอีกต่อไป

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *